Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu nhà trường

This is an example of a HTML caption with a link.
 

Chúng tôi mãi tự hào

Thứ tư - 15/10/2014 12:17
Trường TH Đồng Tuyển 1 nằm tại thôn 3 xã Đồng Tuyển. Trường được tách ra từ trường PTCS Đồng Tuyển 1 theo quyết định số 114/QĐUB từ ngày 23/8/2000.

Đồng Tuyển là một xã vùng ven cuả thành phố Lào Cai tỉnh Lào Cai. Dân cư tập trung sinh sống trong 9 thôn (từ thôn 1 đến thôn 9). Nơi đây gồm 10 dân tộc anh em sinh sống: Kinh, Giáy, Tày, Nùnnjg, Hoa, Hán, Mông, Dao, Xa Phó, Cao Lan. Chủ yếu họ làm nghề nông và nghề tự do. Đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại chưa ổn định do đang trong thời kì quy hoạch, xây dựng, hoàn thiện đường xuyên Á và ảnh hưởng của việc mở rộng khu vực khai thác của các nhà máy thuộc công ty APATIT đóng trên địa bàn. (Hình ảnh ở xã)
Trường TH Đồng Tuyển 1 nằm tại thôn 3 xã Đồng Tuyển. Trường được tách ra từ trường PTCS Đồng Tuyển 1 theo quyết định số 114/QĐUB từ ngày 23/8/2000. Ban đầu trường  được tiếp quản lại các dãy nhà của bộ đội tại thôn 2, với cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn. Năm 2006 trường được chuyển về cơ sở mới tại thôn 3 với 2 dãy nhà xây khang trang, có tổng diện tích là 14.400m2. Với diện tích rộng rãi, thoáng mát, lớp học được xây kiên cố và một số phòng chức năng đảm bảo tốt cho khu vực dạy và học. Năm 2012 do một phần diện tích nhà trường nằm trong vùng quy hoạch đường xuyên á nên diện tích bị thu hẹp lại còn 10 150 m2, cổng trường, hệ thống rào bị phá bỏ. (Trường)
Trong những năm qua, nhà trường đã triển khai tốt nhiệm vụ năm học, đặc biệt là thực hiện tốt các cuôc vận động  như:  cuộc vận động “ hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo và thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Thực hiện chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Để nhà trường ngày một đi lên về chất lượng và cảnh quan trường lớp, tập thể CB, GV, NV, HS và phụ huynh đã cùng nhau nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ giáo dục.  Hàng năm bằng sự góp công, của phụ huynh, HS, GV nhà trường, trường TH Đồng Tuyển 1 đã thay đổi rõ rệt (Chất lượng HS được đảm bảo, giảm tỉ lệ học sinh lưu ban, không có học sinh ngồi nhầm lớp). Giáo viên tay nghề ngày một vững vàng hơn, yêu nghề, bám trường, bám lớp. Năm học 2001-2002, 2002 – 2003, 2003 - 2004  nhà trường được công nhận tập thể lao động tiên tiến cấp thành phố, Công đoàn vững mạnh cấp cơ sở; 
          Đội ngũ giáo viên của trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn là 100%, đội ngũ giáo viên khá nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Nhà trường không có học sinh bỏ học, bị kỷ luật hoặc mắc các tệ nạn xã hội. Ngoài việc học tập, học sinh còn được tham gia vào các hoạt động giáo dục kĩ năng sống, các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động ngoại khoá khác như: tìm hiểu văn hoá xã hội và các di tích lịch sử địa phương, thăm hỏi và chăm sóc gia đình có công với cách mạng, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia vào các cuộc thi, các cuộc giao lưu do các cấp tổ chức,... tỷ lệ học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi, học sinh Tiến tiến hàng năm là trên 50%. (HÌnh ảnh GV, học sinh chung nhất)
Năm học 2013-2014 toàn trường có 5 lớp học với 96 học sinh, 14 cán bộ giáo viên. Trường có giáo viên dạy các môn chuyên biệt: Mĩ thuật, Tiếng Anh, Tin học  toàn trường duy trì học 10 buổi/tuần.
            Ban giám hiệu nhà trường gồm 02 đồng chí có số năm công tác trên 20 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, được  đào tạo cơ bản, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, thực sự gương mẫu trước tập thể, được đồng nghiệp tin tưởng.
Trường có chi bộ đảng riêng, hoạt động theo điều lệ Đảng và giữ vai trò lãnh đạo trong các hoạt động của nhà trường. Trường còn có các tổ chức Công đoàn, đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh được thành lập và hoạt động theo điều lệ. Các tổ chức cùng phối kết hợp thực hiện các nhiệm vụ giáo dục trong nhà trường. Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ giáo viên và học sinh, tổ chức các hoạt động nhân kỉ niệm các ngày lễ 20/10, 8/3, 26/3, trung thu, ngày tết thiếu nhi.
Trường gồm 14 cán bộ giáo viên với hai tổ chuyên môn  và 01 tổ văn phòng. Tổ chuyên môn 1,2,3 và tổ chuyên môn 4,5 mỗi tổ gồm 5 thành viên. Các tổ thực hiện vai trò, hoạt động theo đúng kế hoạch và sự chỉ đạo của nhà trường, chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn cũng như các hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng nâng cao chất lượng toàn diện, bồi dưỡng các đối tượng học sinh. Tổ văn phòng thực hiện tốt vai trò của mình, giúp việc đắc lực cho ban giám hiệu và các tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ.
           Năm học 2013-2014 là năm học nhà trường quyết tâm phấn đấu xây dựng nhà trường về mọi mặt trong đó phấn đấu xây dựng các tiêu chí trường chuẩn là một nhiệm vụ rất khó khăn. Chất lượng học sinh nhà trường đã có sự chuyển biến tích cực, các hoạt động ngoại khóa được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Trường nhận được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành trong quá trình xây dựng. Hiện tại trường đang được đầu tư xây dựng thêm 06 phòng học, cổng trường, nâng cấp một số hạng mục để trường đảm bảo các tiêu chí công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1.  Đây cũng là thời điểm quan trọng đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng, hợp sức của CB, GV, NV, HS trường TH Đồng Tuyển 1. Hy vọng rằng trường TH Đồng Tuyển 1 sẽ là ngôi trường được sự tin tưởng tín nhiệm của nhân dân trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.
          Ngay từ đầu năm học xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường các hoạt động ngoại khóa, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tổ chức, tất cả thành viên thực hiện nghiêm túc các hoạt động ngoài giờ lên lớp từ hoạt động thường niên đầu giờ, giữa giờ; hoạt động theo chủ điểm tháng đến hoạt động giờ chào cờ đầu tuần;  các cuộc thi, dã ngoại hay những hoạt động với quy mô lớn có sự tham gia của cha mẹ học sinh, cộng đồng địa phương được mọi thành viên tích cực hưởng ứng. Trong năm nhà trường đã tổ chức thành công các cuộc thi, giao lưu văn nghệ, lớp học thân thiện, nét đẹp đội viên,... gắn với ngày lễ lớn  như vui tết trung thu, kỉ niệm ngày Nhà giáo việt nam 20/11, vui  xuân giáp ngọ, kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3... Nhà trường còn tổ chức cho học sinh đi dã ngoại ngoài nhà trường, giao lưu hoạt động cùng trường TH Hoàng Văn Thụ, TH Nguyễn Bá Ngọc, Th Nguyễn Du . Tổ chức 02 hoạt động lớn Ngày hội chung tay bảo vệ môi trường và ngày hội đọc sách với chủ đề theo dòng lịch sử được sự ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn  và các trường bạn trong thành phố.
          Tích cực tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp song không xem nhẹ hoạt động giảng dạy. Hoạt động giảng dạy  học tập được chú trọng. Giáo viên tích cực bồi dưỡng chuyên môn, sinh hoạt định kì trao đổi bàn bạc để có được những biện pháp tốt nhất giảng dạy bồi dưỡng các đối tượng học sinh. Tổ chức thi IOE, giải toán qua mạng cấp trường, tổ chức thi vẽ tranh chủ đề Chiếc ô tô mơ ước. Bồi dưỡng học sinh tham dự các kì thi, giao lưu do thành phố tổ chức. Trong kì Olympic toán văn tuổi thơ cấp thành phố trường có 03 học sinh dự thi 2 môn văn  toán và có 01 học sinh đạt giải khuyến khích môn Tiếng Việt. cuối năm học tỉ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp đạt 99%, tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến đạt   59,4 %. Cuối kì, cuối năm học nhà trường tổ chức sơ kết tổng kết trao phần thưởng cho học sinh có thành tích học tập và hoạt động tốt. Đặc biệt nhà trường còn tổ chức lễ ra trường cho học sinh lớp 5 trang trọng và ý nghĩa, đây cũng là dịp để các em tri ân thầy cô và cha mẹ đã dạy dỗ chăm sóc các em.
          Sau 14 năm xây dựng và trưởng thành với vô vàn khó khăn và thử thách. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Đồng Tuyển và sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Phòng GD&ĐT Lào Cai; sự đồng thuận và vào cuộc của PHHS cùng với ý chí quyết tâm, đoàn kết phấn đấu, nỗ lực vươn lên của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, trường TH Đồng Tuyển 1 đã phát triển toàn diện về mọi mặt. Nhà trường đã và đang phấn đấu đạt chuẩn mức độ 1 tháng 10 năm 2014.  Hiện nhà trường đã và đang tiếp tục từng bước phát triển bền vững, ngày càng khẳng định và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh cũng như nhân dân trên địa bàn xã Đồng Tuyển.


.

Tác giả bài viết: Dương Thị Thanh Thủy

Nguồn tin: Trường TH Đồng Tuyển 1 thành phố Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn
 

GIỚI THIỆU

Giới thiệu nhà trường

Đồng Tuyển là một xã vùng ven cuả thành phố Lào Cai tỉnh Lào Cai. Dân cư tập trung sinh sống trong 9 thôn (từ thôn 1 đến thôn 9). Nơi đây gồm 10 dân tộc anh em sinh sống: Kinh, Giáy, Tày, Nùnnjg, Hoa, Hán, Mông, Dao, Xa Phó, Cao Lan. Chủ yếu họ làm nghề nông và nghề tự do. Đời sống kinh tế còn...

NHẠC NỀN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 963

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17022

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1031496

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai
Văn bản luật
Thi Tiếng Anh Qua Mạng
Thư viện tư liệu giáo dục